Hotline0966019018
duanla.vtcs@gmail.com

Giá cao su lên cao nhất 3 năm

( 05-12-2016 - 09:43 PM ) - Lượt xem: 2099

Giá cao su trên sàn Singapore đóng cửa phiên tăng 8% lên 205,5 USD/kg, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014. Theo Financial Times (FT), kỳ vọng từ nhu cầu mạnh tại Trung Quốc đã thúc đẩy giá cao su đạt mức cao nhất trong ba năm qua.

FT dẫn báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết doanh số bán xe của nước này đạt 2,9 triệu chiếc trong tháng 11, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ sáu liên tiếp Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng hai con số.

Gia cao su len cao nhat 3 nam
Diễn biến giá cao su từ đầu năm đến nay. Nguồn: FT/Reuters

Chính sách giảm thuế đối với các loại xe du lịch được chính phủ Trung Quốc công bố năm nay đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. "Nếu nhu cầu vẫn giữ được tăng trưởng, cao su sẽ được tiêu thụ nhiều hơn để đáp ứng hoạt động sản xuất lốp xe", Commerzbank cho biết.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang đổ xô đi mua xe trước khi chính sách ưu đãi thuế hết hiệu lực cuối năm nay. Đây cũng là động lực giúp giá palladium, vốn là kim loại dùng để sản xuất bộ chuyển đổi khí thải trong các động cơ xăng, tăng hơn 1/3 trong năm nay.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo doanh nghiệp ôtô lẫn các nhà phân tích đều lo ngại rằng, đà gia tăng doanh số có thể chậm lại trong năm tới nếu Trung Quốc không tiếp tục gia hạn giảm thuế, vốn đã được công bố từ cuối năm 2015 nhằm hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

Các nhà phân tích cho biết giá cao su cũng đã tăng lên bởi các đợt mưa lớn ở Thái Lan, nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, dẫn đến thu hoạch bị gián đoạn.

Thị trường cao su bắt đầu đi xuống từ đầu năm 2011, lúc mặt hàng chạm đỉnh gần 600 USD/kg. Năm nay, giá cao su đã tăng 80%.

Các chuyên gia cũng đang nhận định nguồn cung cao su sẽ thiếu hụt trong giai đoạn 2016-2018 do sản lượng giảm.

Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) tuần trước cho biết sản lượng dự kiến của các nước thành viên, vốn chiếm 90% nguồn cung toàn cầu, chỉ tăng 0,1% trong năm 2016, trong khi nhu cầu được dự báo tăng 4,1% so với năm trước đó.

ANRPC cho rằng, xu hướng tăng không những được hỗ trợ bởi yếu tố cung cầu mà còn bởi đồng yen yếu lẫn giá dầu thô phục hồi và triển vọng kinh tế Mỹ cải thiện.

Các Tin tức khác

Copyright @ 2016 DUONG THANH DANH All rights reserved.

0966019018